BẢO QUẢN SƠN THỪA ĐÚNG CÁCH

I. Cách bảo quản sơn thừa

Bước 1: Để bảo quản sơn thừa điều đầu tiên bạn cần làm theo hướng dẫn bảo quản sơn trên bao bì được ghi sản phẩm. Quan trọng nhất đó là bạn nên tránh nơi có nhiệt độ cao.
Bước 2: Tiếp sau bạn nên đậy nắp thùng sơn dở. Hãy đảm bảo đến thùng sơn phải được đậy kín, càng kín càng tốt. Bởi nếu hở sẽ khiến sơn bị bay hơi, mất đi một số thành phần quan trọng của sơn. Ở bước này bạn có thể sử dụng nắp thùng sơn và đậy kín như bình thường. Cẩn thận hơn bạn có thể dùng lớp nilon để bọc bên trên miệng thùng sau đó mới dùng nắp đậy kín.
Bước 3: Đảm bảo thùng sơn ở vị trí thẳng đứng không để nghiêng ngả và bị nằm xuống.
Bước 4: Để ở nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp.
– Một cách khác để không phí phạm sơn thừa đó chính là tận dụng các khu vực quanh nhà, ngoài sân vườn dùng đến sơn. Hoặc bạn có thể đem chúng cho hàng xóm, bạn bè để không phải đổ đi.

– Bạn cần lưu ý không được đổ sơn thừa xuống bồn rửa hoặc cống rãnh. Không được vứt chúng dưới ao, hồ, sông suối hay cùng rác thải thông thường.

 

 

II. Cách bảo quản cọ sơn sau khi sử dụng
Việc vệ sinh cọ sơn, chổi quét sơn là công việc quan trọng tiết kiệm chi phí và có thể phục vụ tốt cho những lần dùng tiếp theo. Để bảo quản bạn có thể tham khảo một số cách sau:

1. Cọ sơn khi dùng sơn dầu
– Chọn dung dịch tẩy rửa theo các hướng dẫn của cọ. Cụ thể, với sơn dầu bạn có thể dùng nước hoặc chất tẩy chuyên dụng cho sơn dầu. Nếu là cọ sơn vec-ni bạn có thể dùng rượu biến tính để tẩy chất sen lắc – chất tạo sơn vec- ni.

– Sau khi chọn được các sản phẩm bảo quản làm sạch cọ, chổi sơn phù hợp bạn cần đổ dung dịch vào một cái chậu, ống đựng vừa đủ và nhúng cọ sơn vào đó. Ngâm cọ sơn từ khoảng 10 – 15 phút để dung dịch phá vỡ liên kết sơn. Sơn bắt đầu tan dần trong dung dịch và loại bỏ sơn bám dính trên đầu cọ giúp bạn làm sạch dễ dàng.

– Bước tiếp theo đó là làm sạch đầu cọ nhiều lần bằng nước sạch.

2. Cọ sơn sau khi dùng với sơn nước
Thay vì sử dụng dung dịch chuyên dụng như sơn dầu. Ở bước này bạn chỉ cần dùng nước ấm và một ít xà phòng để vệ sinh. Đảm bảo hòa tan xà phòng trong nước và khuấy qua nhiều lần để bọt xà phòng ngấm vào đầu cọ. Như vậy xà phòng sẽ loại bỏ lớp sơn bám dính cứng đầu trên đầu cọ một cách hiệu quả.

Bước tiếp theo đó chính là rửa sạch cọ với nước sạch. Và để ráo nước trước khi cất.

Trên đây là những lưu ý về cách bảo quản sơn thừa và cọ sơn. Tuy nhiên để hạn chế việc phí phạm sơn tốt nhất bạn nên tính toán lượng sơn thật kỹ. Vì khi đã mở bao bì sản phẩm sẽ đồng nghĩa với việc sản phẩm không còn nguyên vẹn như ban đầu.