Những chú ý chọn màu sơn nhà để hợp phong thủy và bền màu nhất

Để một ngôi nhà đẹp, khâu chọn màu và thi công sơn nhà rất quan trọng. Không những chọn màu hợp phong thủy còn phải đáp ứng sao cho bền màu nhất. Màu sắc không chỉ cần phù hợp với phong cách kiến trúc mà cần cân nhắc đến yếu tố phong thủy, nhằm giúp gia chủ gặp nhiều thuận lợi trong đời sống.

Màu sắc hài hòa
Thuyết ngũ hành tương sinh tương khắc cho rằng việc cân bằng giữa 5 yếu tố có thể giúp gia chủ sống khỏe mạnh hơn, công việc trôi chảy và gia đình êm ấm hơn. Đó thực sự là một môn khoa học về màu sắc.
Cùng với thiết kế kiến trúc, sự phối hợp những gam màu sáng, tối và sự tương phản của chúng góp phần quan trọng cho việc tô điểm ngôi nhà của gia chủ.
Màu sắc được vận dụng để tăng cường những yếu tố thuận lợi và hạn chế những điều bất lợi từ môi trường tác động vào ngôi nhà.
Chọn màu theo yếu tố ngũ hành của gia chủ là phương pháp thường được ứng dụng. Theo nguyên lý ngũ hành, môi trường gồm 5 yếu tố Kim (kim loại), Mộc (cây cỏ), Thủy (nước), Hỏa (lửa), Thổ (đất).
Mỗi yếu tố đều có những màu sắc đặc trưng. Chẳng hạn như mệnh Thủy nên chọn màu lam hoặc màu xám, mộc thì chọn nâu hoặc xanh lục, mệnh hỏa thì màu đỏ, thổ thì chọn nâu, vàng, kim thì màu trắng.
Gia chủ cũng có thể chọn màu theo hướng tương sinh, ví dụ người mệnh Hỏa cũng có thể chọn màu xanh (của Mộc) theo nguyên tắc Mộc sinh Hỏa.

Bất kì không gian nào cũng có thể áp dụng theo nguyên tắc phong thủy trên, song điều này cũng không phải là tuyệt đối. Màu sắc còn phụ thuộc vào vai trò và chức năng của từng phòng.
Ví dụ phòng ngủ cũng không nên tô màu đỏ, dễ gây cảm giác khó chịu, thay vào đó có thể dùng những màu trung tính, đem lại cảm giác nhẹ nhàng hơn. Gam màu mạnh như màu đen có thể dùng để tô vẽ thêm, chứ không nên làm nền chính.

 Độ bền màu
Thông thường, nhiều gia chủ thường chọn màu sắc nhưng lại bỏ qua yếu tố chất lượng sơn sau một thời gian sử dụng.
Nên nhớ rằng sơn sau một thời gian nếu chất lượng không tốt dễ bị phai màu dưới tác đông của ánh nắng và môi trường, thậm chí có thể biến đổi thành màu sơn tương khắc với gia chủ, đó là điều nên tránh.
Vì vậy, cần lưu ý rằng chọn màu sơn theo phong thủy cũng cần phải nghiêm khắc đi theo tiêu chuẩn chất lượng, nếu không dễ vi phạm nguyên tắc phong thủy, hoặc phải tốn thêm chi phí và thời gian để sơn lại nhà.